Nhận diện những thủ phạm gây tổn thương nang tóc

Thứ 6, Ngày 15.01.2016

Nếu như cây phát triển tười tốt nhờ rễ thì tóc cũng vậy. Sự khỏe mạnh của nang tóc chính là yếu tố quyết định cho sự tồn tại của cây tóc. Bởi vậy khi nang tóc bị tổn thương thì cũng là cảnh báo cho sự ra đi của sợi tóc.

Những thủ phạm gây tổn thương nang tóc mà bạn càn biết

Cùng điểm mặt những thủ phạm gây tổn thương cho nang tóc:

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Hơn 95% dưỡng chất cung cấp cho nang tóc đến từ máu, đặc biệt là sự góp mặt của vitamin H (Biotin) và vitamin B5 (axit pantothenic) là hai “đứa con cưng” không thể thiếu cho sự chắc khỏe của tóc.

Bởi vậy khi cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng khiến nang tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ, dấn tới tình trạng yếu, mất khả năng bám giữ.

Đây cũng là lý giải rõ nhất vì sao những chị em áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân, người ăn chay hay những ai vừa trải qua một trận ốm nặng,.. lại dễ bị hiện tượng rụng tóc “hỏi thăm”.

thiếu hụt chất dinh dưỡng gây tổn thương nang tóc

Dinh dưỡng là yếu tố quyết định cho sự khỏe mạnh của nang tóc

Do sử dụng thuốc điều trị bệnh

Cùng với việc đảm nhận trọng trách chữa bệnh cho cơ thể, thì các phần tử của thuốc vô tình “ăn cắp” những dưỡng chất nuôi tóc, khiến tình trạng rụng tóc tìm đến và tạo nên một vòng luẩn quẩn chưa hết bệnh này đã tới bệnh khác.

Bởi thế, chưa kịp thoát khỏi bệnh, người bệnh đã phải đối diện với tình trạng rụng tóc tìm đến.

Tạo áp lực cho tóc

Một chút xoăn nhẹ nhàng hay nhuộm màu cá tính,… có thể khiến bạn tự tin trong chốc lát nhưng lại khiến tóc bạn có thể “ra đi” vĩnh viễn. Việc gia tăng áp lực cho tóc khi sử dụng các loại  thuốc uốn, nhuộm, duỗi tóc hay tác động cơ học của máy sấy, máy làm xoăn… cũng chính là cách bạn đang “hành hạ” mái tóc của mình.

Tác động của những việc này gây ảnh hưởng lớn tới các lớp lipid và các lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc, khiến chúng liên kết không chặt chẽ.

nhiệt nóng gây tổn thương nang tóc

Nhiệt nóng là nguyên nhân hàng đầu khiến nang tóc bị tổn thương

Đặc biệt, nếu đang đối mặt với tình trạng rụng tóc thì những tác động ngoại cảnh này cũng chỉ khiến tóc càng “yếu ớt” thêm. Bởi vậy hãy chăm sóc thật khoe mạnh từ gốc tới gọn trước khi nghĩ tới việc “trang điểm” cho tóc để tự tin, khoe cá tính.

Do căng thẳng, lo lắng nhiều

Khi cơ thể rơi vào trạng tthais stress kéo dài sẽ kích thích cơ thể tiết ra teleogen efluvium làm cho nang tóc yếu, khiến cho tóc bạn nghỉ ngơi trước thời hạn. Stress kéo dài còn có thể làm cho hệ miễn dịch mất kiểm soát, khiến cho các tế bạch cầu tấn công các nang tóc, gây nên tình trạng gãy rụng.

Các bệnh về da đầu

Ảnh hưởng của các bệnh về da như: nấm, vảy nến, eczema,… cũng khiến cho da đầu bị viêm, làm thay đổi cấu trúc của tóc khiến nang tóc dễ bị tổn thương. Tác động của nó còn gây bít lỗ chân lông, khiến cho chân tóc bị bít lại, tóc không thể mọc lại.

Do tuần hoàn máu xấu

Rối loạn tuần hoàn máu cũng là một trong những nguyên nhân của tình trạng rụng tóc, tóc bạc sớm. Căn bệnh này sẽ khiến cho cơ thể thiếu khả năng hấp thụ vitamin B12 – loại vitamin cần thiết trong việc giúp cơ thể sản xuất ra hồng cầu.

Từ đó làm giảm quá trình tiết sắc tố tạo màu cho tóc và các nang tóc yếu dần doc không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm và rụng tóc.

rối loạn tuần hoàn máu gây tổn thương nang tóc

Rối loạn tuần hoàn máu lên não khiến nang tóc không đươc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Gội đầu không hợp lý

Việc gội đầu quá nhiều hay quá ít đều có thể mang tới tổn thương cho nang tóc. Khi gội đầu quá ít sẽ làm cho da dầu bị bưng bít, mồ hôi không thoát được bị bưng bít lại làm nang tóc mềm dễ rụng hơn.

Còn nếu gội đầu quá nhiều thì làm cho da đầu và tóc không cân bằng được đổ ẩm, tóc bị tẩy rửa quá nhiều, quá mạnh cũng khiến nang tóc yếu, tóc dễ giòn và gãy rụng.

Thêm nữa, các hóa chất có trong các loại dầu gội nếu không được gột rửa sách sẽ có thể gây tích tụ trên da đầu, gây tổn thương cho nang tóc, khiến nang tóc yếu, dễ bị teo.

Việc điều trị rụng tóc chỉ có thể tiếp tục nếu như nang tóc vẫn còn tồn tại, một khi chân tóc đã bị teo lại thì tóc ở phần da đầu đó cũng vĩnh viễn mất đi.

Bởi vậy khi chớm rụng tóc bạn cần phải truy tìm nguyên nhân gây tổn thương cho nang tóc để loại bỏ ảnh hưởng của nó đồng thời có các biện pháp kích thích hợp lý để tóc sớm mọc trở lại.

Tham khảo ngay: Cách mọc tóc nhanh trong một tuần cho chị em phụ nữ

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ