Tóc rụng nhiều là biểu hiện của bệnh gì?

Thứ 2, Ngày 21.09.2015

Một mái tóc khỏe mạnh không chỉ giúp bạn tự tin, quyến rũ hơn trong cuộc sống mà còn là chiếc gương phản chiếu tình trạng sức khỏe của bạn. Bởi vậy khi bạn phải đối mặt với tình trạng tóc bị gãy rụng, chẻ gọn rất có thể cơ bạn đang gặp phải những dấu hiệu của bệnh.

Vậy tóc rụng nhiều là biểu hiện của bệnh gì?

Các loại bệnh có thế gặp phải khi có biểu hiện tóc rụng nhiều

Các bệnh về da đầu

Nếu tóc bạn bị yếu, chẻ gọn và gãy rụng kèm theo các dấu hiệu như trên da đầu có đám tròn to nhỏ không đều, ranh giới không rõ phủ vẩy da màu trắng đục, xen kẽ giữa các tóc lành có những sợi tóc bị xén ngắn chỉ còn 1-2 mm, hay bị xén cụt sát chân chỉ còn lại điểm đen như 1 hạt than “ khảm ” vào da đầu thì rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh về da đầu như nấm, lao da,…

tóc rụng nhiều có thể biểu hiện bệnh về da đầu

Các bệnh lý về da đầu có thể là thủ phạm gây ra tình trạng rụng tóc

Do đó, khi gặp phải những dấu hiệu trên bạn cần có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh những tổn thương cho tóc có thể trở nên trầm trọng hơn cũng như những biến chứng có thể xảy đến với sức khỏe.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi gặp phải tình trạng tóc bị xơ rối, chẻ gọn, rụng nhiều rất có thể bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng. Việc không đươc bổ sung đầy đủ hay mất cân bằng dinh dưỡng cũng là một yếu tố hàng đầu dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Do đó, khi tóc bị gãy rụng nhiều bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình: việc thừa quá nhiều vitamin hay thiếu hụt vitamin B, protein,… đều có thể mang đến những biểu hiện của tình trạng rụng tóc. Đã có rất nhiều bài viết như cách chữa rụng tóc hiệu quả nhờ thực phẩm tự nhiên

Các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào sinh hoạt hằng ngày của chính mình giúp giảm thiểu rụng tóc, chữa rụng tóc hiệu quả nhất.

tóc rụng nhiều là biểu hiện thiếu hút các chất dinh dưỡng

Cơ thể không được cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất cũng sẽ gây nên tình trạng rụng tóc

Do tuần hoàn máu xấu

Cuộc sống với những áp lực tinh thần, thiếu hụt dinh dưỡng,… khiến tình trạng rụng tóc có thể xảy đến. Tuy nhiên, khi ăn uống sinh hoạt lành mạnh mà vẫn bị chứng rụng tóc hành hạ thì rất có thể nguyên nhân rụng tóc đến từ chính cơ thể của bạn.

Rối loạn tuần hoàn máu cũng là một trong những nguyên nhân của tình trạng rụng tóc, tóc bạc sớm.

Căn bệnh này sẽ khiến cho cơ thể thiếu khả năng hấp thụ vitamin B12 – loại vitamin cần thiết trong việc giúp cơ thể sản xuất ra hồng cầu. Từ đó làm giảm quá trình tiết sắc tố tạo màu cho tóc, dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm và rụng tóc. 

Các bệnh tự miễn

Hiện tượng tóc gãy rụng cũng có thể là dấu hiệu của các căn bệnh tự miễn mà cơ thể như lupus. Nguyên nhân gây nên tình trạng này chính bởi hệ miễn dịch bị mất khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân lạ, gây bệnh mà quay ra chống lại cơ thể bằng cách sinh ra các kháng thể kháng lại các tế bào của hầu hết các cơ quan, khiến tế bào miễn dịch bị xáo trộn tác động mạnh mẽ đến tóc, gây nên tình trạng rụng tóc.

Việc rụng tóc do các căn bệnh tự miễn gây nên thường để lại “sẹo” và tóc sẽ không mọc trở lại.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hiện tượng tóc rụng nhiều, ngày càng mỏng đi cũng là một dấu hiệu cảnh báo có thể bạn đang bị hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là căn bệnh xảy đến do sự mất cân bằng hormone giới tính nam và nữ dẫn đến sự dư thừa nội tiết tố androgen. Tình trạng này có thể đi kèm với dấu hiệu như xuất hiện nhiều lông hơn trên mặt và cơ thể bạn.

Suy giảm chức năng tuyến giáp

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuaart hormone, giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra được xuyên suốt. Bởi vậy khi tuyến giáp không khỏe mạnh, cơ thể không được cung cấp đủ hormone khiến cho sự trao đổi chất bị gián đoạn và là nguyên nhân khiến cho bạn dễ bị rụng tóc, tóc rụng nhiều.

suy giảm chức năng tuyến giáp gây rụng tóc

Tóc rụng nhiều cũng là một báo hiệu tuyến giáp của bạn đang bị "ốm"

Đối với trường hợp bệnh này để khắc phục tình trạng rụng tóc, cách tốt nhất bạn nên dùng các sản phẩm hỗ trợ tuyến giáp, khi tuyến giáp hoạt động trở lại bình thường, tóc bạn sẽ mọc trở lại. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn đã nắm rõ được những bệnh nào có biểu hiện gây ra tình trạng tóc rụng nhiều để từ đó có thể chủ động trong việc điều trị rụng tóc đúng phương pháp.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ