Cách nhận biết dấu hiệu hói đầu không phải ai cũng biết?

Thứ 5, Ngày 28.05.2020

Bạn đang có dấu hiệu rụng tóc và cảm giác tóc mình mỏng dần. Trước đây bạn có rất nhiều tóc, nhưng hiện nay tóc mỗi ngày một thưa dần như có thể thấy da đầu. Mọi người bắt đầu lo lắng không biết đó có phải là dấu hiệu của chứng hói đầu không.

Tuy nhiên không phải lúc nào rụng tóc cũng là triệu chứng hói đầu, hói đầu có rất nhiều loại. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết dấu hiệu hói đầu để từ đó đưa ra được cách chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu hói đầu

Dấu hiệu bị hói đầu không phải ai cũng biết

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra rụng tóc hói đầu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc dẫn tới hói đầu,  đặc biệt là tuổi tác và di truyền. Nếu là vấn đề tuổi tác thì bạn không cần quá lo lắng, đó là trạng thái sinh lý bình thường.

Bên cạnh đó, chứng hói đầu có thể quan sát được thông qua di truyền, bạn chỉ cần quan sát các thành viên trong gia đình là có thể đánh giá mình có bị bệnh hói đầu hay không. 

Theo nghiên cứu, căng thẳng kéo dài có thể gây ra các triệu chứng rụng tóc do tác động của sinh lý. Bạn cần kiểm soát sự căng thẳng của bản thân sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng rụng tóc, đồng thời giúp bạn hạn chế mất ngủ và cải thiện khẩu vị ăn uống.

Bên cạnh đó 1 số nguyên nhân gây rụng tóc xuất phát từ bản thân của bạn. Việc lạm dụng các sản phẩm dưỡng tóc, các hóa chất tẩy hoặc nhuộm tóc, sử dụng nhiệt độ liên tục trên tóc cũng khiến cho tóc hư tổn. Thêm vào đó 1 việc gây ra triệu chứng rụng tóc là do cách buộc tóc của bạn.

Tóc được cột quá chặt sẽ dần dần bị kéo ra khỏi chân tóc. Nếu thích để tóc đuôi sam hoặc tết chặt, bạn nên thả lỏng bớt khi tết để giảm sức căng ở chân tóc.

Một số yếu tố y khoa có thể gây rụng tóc, một số bệnh mang tính tạm thời, số khác sẽ gây rụng tóc vĩnh viễn, ngoài ra tình trạng rụng tóc còn phục thuộc vào mức độ căn bệnh. Các vấn đề ở tuyến giáp có thể dẫn đến mất cân bằng hoóc môn và gây rụng tóc. Nếu bạn bị rối loạn miễn dịch bạn có thể bị rụng tóc từng mảng  khiến cơ thể tấn công nang lông.

Nhiễm trùng da đầu như bệnh ecpet mảng tròn có thể khiến tóc rụng, nhưng nếu bệnh được điều trị thì tóc sẽ mọc lại bình thường.

Các bạn có thể đọc thêm: 7 nguyên nhân hói đầu sớm bạn nên biết

Dấu hiệu nhận biết hói đầu là gì?

Hói là hiện tượng tóc rụng nhiều, không cân xứng khiến cho 1 khoảng da đầu bị trống tóc. Bệnh có thể xảy ra ở cả 2 giới nam và nữ. Tuy nhiên tỉ lệ bị ở 2 giới là khác nhau thông thường nam sẽ bị nhiều hơn nữ.

Trước đây, hói đầu thường gặp ở độ tuổi sau 40 nhưng hiện nay, số nhòm người mắc bệnh hói đang dần trẻ hóa hơn nhiều có trường hợp bị hói đầu sớm ở tuổi 30, thậm chí 20, 25 tuổi đã gặp tình trạng hói đầu.

Trước đây mọi người sẽ nhận biết hói đầu thông qua các biểu hiện sau: 

  • Tóc rụng nhiều và liên tục trong thời gian dài.

  • Không thấy tóc mọc lại hoặc mọc lại rất thưa, nhiều mảng da đầu bị lộ ra. 

Ngoài những đặc điểm chung trên, dấu hiệu hói đầu ở nam và nữ cũng có sự khác biệt. Với nam giới, hói đầu thường hói từng mảng (kết quả từ quá trình rụng tóc từng mảng), đường ngôi trán bị mất đi, phần hói thường tập trung ở đỉnh đầu và hai bên thái dương, da đầu nhẵn bóng. 

Những dấu hiệu hói đầu ở nam giới

Dấu hiệu hói đầu ở nam giới

Đối với phụ nữ, hói đầu thường chỉ xảy ra ở những người mắc bệnh phải điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị. Phụ nữ thường gặp phải tình trạng rụng tóc nhiều ở đường rẽ ngôi, hai bên trán và đỉnh đầu. Tóc của họ thường mỏng, mảnh và rất thưa.

Biểu hiện hói đầu ở nữ giới

Biểu hiện hói đầu ở nữ giới

Đánh giá mức độ rụng tóc

Để có thể đánh giá đúng bạn có bị hói đầu hay không cần lưu ý 1 số điều sau đây. Bạn nên biết rằng chúng ta thường hay rụng tóc. Nếu bạn thấy tóc mình bị rụng tóc trên gối hoặc khi tắm xong thì đó không phải dấu hiệu của hói. Bạn chỉ có thể khẳng định bạn có triệu chứng hói đầu khi chân tóc của bạn ngày càng thụt lùi vào trong. 

Ngày nay, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề tình trạng hói đầu. Bạn cần kiểm tra các dấu hiệu hói đầu xem mình có thực sự bị bệnh này hay không. Bên cạnh đó với sự phát triển của y khoa và thẩm mỹ như hiện nay, bạn có thể điều trị và cấy ghép tóc lên những vị trí thưa tóc.

Để giảm thiểu hiện tượng rụng tóc, tốt nhất bạn nên dưỡng tóc khỏe mạnh 1 cách tự nhiên bằng cách tham khảo những cách chăm sóc tóc hiệu quả mà chúng tôi đã chia sẻ.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ