7 Nguyên nhân hói đầu sớm bạn nên biết

Thứ 5, Ngày 06.02.2020

Bất kể một dấu hiệu xấu nào biểu hiện trên cơ thể con người đều có nguyên nhân và hói đầu sớm không phải trường hợp ngoại lệ. Vậy nguyên nhân hói đầu sớm thường gặp ở một số người là gì?

Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng hói đầu sớm mà bạn nên biết.

Hói đầu sớm do di truyền

7 nguyên nhân gây hói đầu sớm

Hói đầu do di truyền từ bố mẹ.

Nguyên nhân đầu tiên và cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng hói đầu khi còn trẻ tuổi đó là yếu tố di truyền. Nghĩa là, nếu trong gia đình bạn có người thân như bố hoặc mẹ bị rụng tóc và hói đầu sớm thì con cũng sẽ bị ảnh hưởng do di truyền.

Theo nghiên cứu sinh học, nhiễm sắc thể của chứng hói đầu thuộc gen trội. Cho nên, nếu trong cơ thể mà có nhiễm sắc thể này thì sớm hay muộn cũng sẽ bị rụng tóc. Từ đó dẫn đến tình trạng hói đầu sớm.

Rối loạn nội tiết - nguyên nhân hói đầu sớm

rối loạn nội tiết gây hói đầu sớm

Hói đầu sớm là do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Ngoài yếu tố di truyền thì sự rối loạn nội tiết tố trong cơ thể cũng là nguyên nhân gây nên chứng hói đầu sớm mà nhiều người thường gặp hiện nay. Bởi khi nội tiết tố trong cơ thế bị rối loạn sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của hoocmon DHT. Mặt khác khi nồng độ DHT trong máu tăng cao sẽ tác động trực tiếp vào nang tóc, khiến chúng co lại.

Lúc này lớp màng bảo vệ da đầu sẽ bao bọc lấy nang tóc và dày lên khiến nang tóc không thể phát triển được nữa.

Không chỉ vậy, khi nang tóc bị bao bọc thì sẽ không được nhận đầy đủ các chất dinh dưỡng. Từ đó, tóc sẽ yếu dần rồi bị gãy mà không thể mọc trở lại được nữa.

Sử dụng thuốc quá nhiều

sử dụng thuốc quá nhiều gây hói đầu sớm

Thuốc - nguyên nhân khiến tóc bị hư tổn và gãy rụng.

Sửu dùng thuốc, xạ trị cũng là nguyên nhân hói đầu sớm. Nguyên nhân này thường gặp ở cả nam giới và nữ giới. Nghĩa là những người thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc để xạ trị, điều trị bệnh sẽ gặp phải tình trạng này.

Khi sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh như ung thư,.. thì chắc chắn trong thành phần sẽ phải có kháng sinh. Vậy nên, khi sử dụng những chất khác sinh có trong thuốc này cũng sẽ khiến tóc yếu đi, rồi bị gãy, thậm chí là không thể mọc trở lại được.

Ăn uống không điều độ

ăn uống không điều độ gây tóc gãy rụng nhiều

Ăn uống không điều độ khiến tóc gãy rụng nhiều.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý là điều kiện giúp bạn có một mái tóc chắc khỏe và óng mượt. Vì vậy, khi chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng, ăn uống thất thường, không hợp lý sẽ khiến tóc dễ bị rụng rất nhanh. 

Khi ăn uống không điều độ sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt các dưỡng chất một cách trầm trọng như sắt, omega 3, protein, biotin,... Mặt khác đây đều là những dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng tóc được chắc khỏe. 

Tóm lại, ăn uống không điều độ cũng là nguyên nhân hói đầu sớm . Để phục hồi và duy trì tóc gãy rụng thì bạn nên hiểu được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng và có một chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống khoa học.

Chấn động tâm lý trong một thời gian dài

chấn động tâm lý một thời gan dài

Stress trong một thời gian dài khiến rối loạn tiết tố.

Chấn động tâm lý sẽ dẫn đến stress nặng. Mặt khác, khi bị stress trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị dối loại, chán ăn,... Từ đó khiến tóc bị rụng, gây hói đầu sớm.

Đây chính là nguyên nhân chủ yếu kéo theo hai nguyên nhân hói đầu sớm mà chúng tôi vừa mới chia sẻ trên đó là rối loạn tiết tố và ăn uống không khoa học, hợp lý. Không chỉ khiến tóc bị rụng và hói đầu sớm mà rối loạn tâm lý trong một thời gian dài còn làm chậm quá trình mọc tóc trở lại.

Thói quen xấu

Thường xuyên có những thói quen xấu là nguyên nhân hói đầu sớm. Những thói quen xấu gây nên tình trạng hói đầu sớm phải kể đến như hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có chất kích thích, để tóc ướt khi đi ngủ gây nấm đầu, gội đầu không đúng cách,...

Vì thế, nếu muốn ngăn ngừa tình trạng hói đầu sớm thì bạn cần phải bỏ hết những thói quen xấu này ngay từ bây giờ. Như vậy, tóc mới không bị ảnh hưởng, không bị rụng và phát triển khỏe mạnh.

Tóc yếu

tóc yếu gây hói đầu sớm

Sợi tóc yếu sẽ dễ bị gãy hơn so với bình thường.

Nếu như tóc của bạn thuộc loại tóc tơ thì chỉ cần những tác động dù là rất nhỏ thôi cũng đủ khiến tóc gãy rụng rất nhiều. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng hói đầu sớm.

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn rất nhiều nguyên nhân gây rụng tóc khác nữa. Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải bảo vệ và chăm sóc tóc một cách tốt nhất. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn khắc phục được tình trạng hói đầu sớm của mình. 

Chúc các bạn thành công!

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ