Những điều mẹ cần biết về tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Thứ 4, Ngày 21.10.2015

Hiện tượng rụng tóc xảy tới với bé cũng là lúc mẹ đứng ngồi không yên, kiếm tìm mọi giải pháp để ngăn chặn mà không hiểu rõ về tình  trạng của bé. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ về tóc của bé để có cách giải quyết tốt nhất.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Tình trạng rụng tóc trong những tháng đầu đời của trẻ là hoàn toàn bình thường. Vào khoảng tuần thứ 24 của thai kì, tóc của bé đã bắt đầu mọc và dài ra. Và dinh dưỡng nuôi tóc ở giai đoạn này nhờ vào nguồn hormone có từ mẹ. Tóc của bé ở thời điểm này còn được gọi là tóc máu.

Sau thời gian thai kì, bé không còn được cung cấp hormone từ mẹ, sự thay đổi hormone này chính là nguyên nhân khiến các sợi tóc máu lần lượt rụng đi để thay thế bằng những sợi tóc trưởng thành. Tình trạng này thường bắt đầu từ lúc trẻ chào đời cho tới khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi thì kết thúc.

Vì thế các mẹ cũng không cần quá lo lắng khi thấy bé bị rụng tóc ở giai đoạn này. Nếu tình trạng rụng tóc kéo dài nhiều hơn, các mẹ cần cho bé tới các cơ sở y tế kiểm tra để có được chẩn đoán chính xác.

Những điều cần biết về rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Đặc điểm của tóc trẻ sơ sinh

Sự hình thành và phát triển tóc của mẹ chịu tác động tất lớn từ dinh dưỡng nhận được mẹ trong thời gian thai kì.Điều này chỉ bắt đầu có sự khác biệt kể từ khoảng 6 tháng trở đi bởi lúc này có sự thay thế của các sợi tóc trưởng thành.

Tóc của trẻ có sự tác động của yếu tố di truyền, bởi vậy tóc của mỗi trẻ sẽ có độ dày mỏng và cấu trúc khác nhau. Điều này lý giải vì sao có trẻ tóc đen và dày nhưng có trẻ tóc mỏng và thưa hay cóp trẻ tóc thẳng nhưng có trẻ lại tóc xoăn.

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm cắt tóc máu cho trẻ sẽ khiến tóc đen và dày hơn. Điều này không có bằng chứng khoa học xác thực, thậm chí điều này có thể gây tổn thương tới da đầu bé, trầy xước bởi không được tóc bảo vệ.

Chăm sóc tóc cho trẻ như thế nào?

Nếu tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh xảy tới là do sự thay đổi hormone thì mẹ không cần quá lo lắng bởi hiện tượng này sẽ tự chấm dứt và tóc mới sẽ mọc nên thay thế.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý tới việc chăm sóc tóc cho bé để ngăn chặn rụng tóc ở trẻ sơ sinh đồng thời kích thích mọc tóc cho bé:

Thường xuyên thay đổi vị trí nằm: đây là cách để mẹ hạn chế tình trạng rụng tóc tóc tập trung ở một vị trí. Các mẹ có thể để bé nằm ngửa, nằm nghiêng nhưng hãy thay đổi vị trí cho bé 2 giờ một lần. Đây còn là cách giúp cho đỡ bị bẹp đầu, tuy nhiên mẹ cần tránh cho trẻ sấp bởi có thể khiến bị đột quỵ.

Sử dụng vài satin làm vỏ gối: điều này sẽ giúp mẹ hạn chế sự cọ xát vào da đầu đồng thời giúp giữ ẩm cho tóc, ngăn ngừa rụng tóc ở trẻ sơ sin.

Thường xuyên chải tóc và gội đầu: với cách thức này sẽ giúp mẹ massage da đầu cho bé, giúp kích thích da đầu, để các nang tóc luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đảm bảo cho bé luông đủ giấc: giấc ngủ chính là thuốc kích tích mọc tóc lý tưởng của tóc. Bởi trong khi ngủ, cơ thể sản sinh rất nhiều hormone tăng trưởng có tác dụng rất tốt để kích thích mọc tóc.

Tắm nắng cho trẻ: Việc tắm nắng mỗi sáng sớm có thể hỗ trợ rất tốt cho việc mọc tóc của trẻ nhờ vào lượng vitamin D sẽ hấp thu được. Khoảng thời gian lý tưởng để tắm nắng là từ 7-8 giờ sáng và mỗi lần chỉ nên tắm từ 15-20 phút.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho quá trình phát triển của trẻ, để các nang tóc luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, kích thích quá trình tăng trưởng của tóc.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ