Lý giải nguyên nhân dẫn đến rụng tóc nhiều ở tuổi 16

Thứ 2, Ngày 30.03.2020

Rụng tóc nhiều ở tuổi 16 là hiện tượng mà tóc rụng nhiều hơn số lượng bình thường khoảng 50 - 100 sợi tóc mỗi ngày ở thanh thiếu niên. Độ tuổi 16 là độ tuổi dậy thì, do đó các bạn có thể gặp phải những nguyên nhân chủ quan hay khách quan dẫn đến việc rụng tóc nhiều.

Hãy cùng phân tích các nguyên nhân gây rụng tóc ở tuổi 16 sau đây cùng chúng tôi.

rụng tóc nhiều tuổi 16

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc ở tuổi 16

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc rụng ở tuổi 16

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc ở các bạn trẻ tuổi 16, những nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng tôi tổng hợp thương gây ra tình trạng này đó là:

Rụng tóc do bệnh lý

Có nhiều bệnh lý gây ra hiện tượng rụng nhiều tóc, đa phần chúng đều gây cho cơ thể người bệnh bị suy nhược và thiếu chất dẫn đến rụng nhiều tóc. Các bệnh lý có thể xảy ra ở độ tuổi 16 là: 

Bệnh thiếu máu, thiếu chất 

Bệnh thiếu máu có thể do di truyền hoặc là chế độ ăn uống thiếu chất tạo máu. 16 là độ tuổi mà trẻ em đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy mà cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, kẽm, protein và các vitamin quan trọng cho cơ thể như là vitamin A, B, C, E.

Việc thiếu những dinh dưỡng cần thiết này dẫn đến chân tóc bị yếu và dễ rụng. 

 

Rụng tóc do thiếu chất

Rụng tóc nhiều ở tuổi 16 có thể là do thiếu chất

Viêm nhiễm da đầu do nấm

Thông thường, chúng ra sẽ gặp hai loại nấm da đầu. Đó là Trichophytie gây tổn thương thành những đám nhỏ và Microsporie bám quanh chân tóc, tấn công vào lớp thượng bị khiến sợi tóc yếu và mỏng hơn. Thực ra nấm không gây rụng tóc mà nó khiến người bệnh cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Việc liên tục gãi và cào mạnh vào chân tóc khiến sợi tóc đứt và rụng. 

Rối loạn tuyến giáp

Các nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ mật thiết giữa sức khỏe của tuyến giáp và mái tóc. Tuyến giáp có vai trò tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể, khi tuyến nội tiết này bị tăng hay giảm lượng hormone quá mức đều gây ra việc rụng tóc. 

Cụ thể là khi tăng hormone (cường giáp), chu kỳ tăng trưởng bình thường của tóc bị mất cân bằng, khiến tóc yếu và phát triển không đồng đều. Khi giảm hormone (nhược giáp), nang tóc sẽ không đủ chất dinh dưỡng nên tóc sẽ bị khô, dễ gãy rụng. Tình trạng này hay gây ra bệnh hói đầu. 

Căng thẳng quá mức

Ngoài các bệnh lý kể trên thì việc rụng tóc nhiều ở tuổi 16 cũng có thể do môi trường và hoạt động hằng ngày gây nên. Từ áp lực học tập, áp lực mối quan hệ gia đình và xã hội, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, trẻ 16 tuổi thường dễ bị tác động về tâm lý. Nếu stress và căng thẳng kéo dài không giải quyết được sẽ dẫn đến tinh thần không thoải mái, ăn không ngon, ngủ không yên.

Điều này làm cho tóc bị rụng rất nhiều và khô, yếu. 

Rụng tóc tuổi 16 do căng thẳng quá mức

Căng thẳng quá mức cũng dẫn đến rụng tóc nhiều ở tuổi 16

Thay đổi nội tiết tố 

Lứa tuổi dậy thì cũng sẽ gặp phải việc nội tiết tố thay đổi rất nhiều trong giai đoạn này ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển thể chất. Hiện tượng này dẫn đến các em bị thay đổi về làn da, giọng nói và cả mái tóc. Có thể từ một mái tóc rất đẹp và khỏe mạnh trở nên khô xơ và gãy rụng nhiều hơn. 

Chế độ ăn uống không phù hợp

Các bạn thanh thiếu niên ở độ tuổi 16 thường có thói quen ăn vặt, đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ, cay và béo. Ngoài ra còn ăn uống không đúng bữa, có khi bỏ bữa sáng, có khi lại ăn rất khuya. Chính những điều này khiến chu kỳ hoạt động của cơ thể bị mất cân bằng, mệt mỏi thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu gây ra rụng tóc. 

Dùng sai dầu gội, hóa chất

Lối sống hiện đại khiến cho các bạn tuổi teen bắt đầu biết ăn diện, làm đẹp, thay đổi kiểu tóc thường xuyên. Điều này vô hình chung làm cho mái tóc của chúng ta bị “nghẹt thở” trong vô vàn các loại hóa chất tẩy, nhuộm, duỗi. Đặc biệt, nếu những hóa chất hay dầu gội tác động vào mái tóc hằng ngày là kém chất lượng, chứa nhiều thành phần độc hại thì sẽ khiến cho tóc bị kích thích, nang tóc suy yếu.

Tóc có thể bị rụng rất nhiều và khó mọc lại.

 

Rụng tóc tuổi 16 do tạo kiểu thường xuyên và sử dụng hoá chất

Tạo kiểu thường xuyên và dùng sai hóa chất gây nên rụng tóc 

Buộc tóc quá chặt

Cuối cùng, việc chúng ta buộc tóc hằng ngày quá chặt cũng là một trong những nguyên nhân gây ra việc rụng tóc nhiều. Sợi tóc được tạo nên chủ yếu từ chất sừng keratin (70%), chất này giữ cho sợi tóc chắc khỏe và bền bỉ, keratin mọc ra từ chân tóc.

Tuy nhiên nếu như mái tóc bị buộc quá chặt dẫn đến chân tóc bị kéo căng, càng ngày phần này sẽ bị suy yếu, cuối cùng tóc bị gãy và rụng. 

Trên đây là những nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh rụng tóc nhiều ở tuổi 16. Nhiều người hay nhầm lẫn rằng rụng tóc nhiều là bị ung thư, tuy nhiên nhận định này là hoàn toàn sai. Chúng ta cần phải tìm hiểu và có kiến thức đúng đắn về những nguyên nhân gây nên rụng nhiều tóc, để từ đó có các biện pháp chăm sóc và gìn giữ mái tóc của chúng ta thật chắc khỏe.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tóc, hãy truy cập website của Green Hair để được tư vấn chi tiết về tình trạng bệnh rụng tóc cũng như cách chữa trị phù hợp cho mái tóc của mình nhé. 

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ