Học cách đối phó với tình trạng rụng tóc do ung thư

Thứ 6, Ngày 13.11.2015

Không giống như tình trạng rụng tóc thông thường, xạ trị thường khiến tóc rụng nhiều, thậm chí rụng từng mảng lớn. Vậy phải làm sao để đối phó với tình trạng này?

Ung thư có gây rụng tóc?

Không ít người lầm tưởng, rụng tóc là một dấu hiệu của tình trạng ung thư. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi ung thư không hề mang đến tình trạng rụng tóc. Hiện tượng rụng tóc mà bệnh nhân ung thư phải đối mặt là do ảnh hưởng của quá trình xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư mang lại.

Các loại thuốc được sử dụng trong quá trình xạ trị bên cạnh công dụng tiêu diệt các tế bào ung thư thì cũng mang tới những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe người bệnh mà biểu hiện rõ ràng nhất là rụng tóc.

rụng tóc ro điều trị ung thư

Tình trạng rụng tóc sẽ chấm dứt khi quá trình xạ trị kết thúc

Tình trạng rụng tóc do xạ trị ở bệnh nhân ung thư không quá nguy hiểm, các sợi tóc sẽ dần dần hồi phục sau khi quá trình xạ trị kết thúc.

Tuy nhiên, việc phải kết bạn với những mảng sân bay trên da đầu trong khoảng thời gian này thực sự là nỗi ám ảnh với không ít người. Không chỉ tăng thêm những mặc cảm, tự ti khiến người bệnh ngại giao tiếp mà còn khiến da đầu của người bệnh trở nên nhạy cảm với những kích ứng từ thời tiết.

Đối phó với rụng tóc do xạ trị ung thư

Việc rụng tóc trong thời gian xạ trị điều trị ung thư là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xóa bỏ những phiền toái của nó, giảm bớt những tác động của quá trình xạ trị với những lưu ý dưới đây:

rụng tóc sẽ hết khi quá trình xạ trị kết thúc

Một chiếc mũ sẽ giúp bạn "ngụy trang" cho tình trạng rụng tóc rất hiệu quả

-  Nên chải đầu và gội đầu nhẹ nhàng.

-  Sử dụng lược răng thưa để chải đầu, tránh tạo áp lực cho tóc.

-  Khi đi ra ngoài nên chống nắng cho tóc, che chắn cẩn thận để tránh làm tổn thương da đầu.

-  Nên cắt tóc ngắn để giảm bớt những tác động có thể khiến tóc dễ rụng hơn.

-  Sử dụng tóc giả nếu cần thiết, chọn những loại tóc mềm làm từ nguyên liệu tự nhiên để tránh gây kích ứng cho da đầu.

-  Tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất, uốn nhuộm để tránh gây tổn thương cho nang tóc.

Mọi thông tin về bệnh rụng tóc và điều trị rụng tóc, xin gọi: 1900.63.64.16 hoặc 02473.044.999 để được gặp các chuyên gia tư vấn. 

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ