Trẻ bị rụng tóc vành khăn phải làm sao?

Thứ 3, Ngày 26.05.2020

Rất nhiều các bà mẹ đặc biệt là những bà mẹ trẻ sinh con đầu lòng mỗi khi nhìn thấy ở con có bất kì dấu hiệu bất thường nào đều sẽ cuốn cuồng lên lo lắng. Rụng tóc vành khăn cũng là một biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng không ít bà mẹ phiền lòng.

Vậy nguyên nhân của tình trạng này là như thế nào và cách giải quyết ra sao chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Biểu hiện của rụng tóc vành khăn

Thường thì những trẻ ở độ tuổi từ 3-6 tháng khi quan sát ở phía sau đầu bé sẽ thấy tình trạng tóc bị rụng tạo thành một đường vành dài giống như vành mũ, vành khăn  nên được gọi là rụng tóc vành khăn. Theo quan niệm ông bà xưa thì còn gọi với tên khác là  “chiếu gặm”. 

Biểu hiện của rụng tóc vành khăn

Bé bị rụng tóc hình vành khăn

Trẻ đến độ tuổi 3-6 tháng tuổi mới dễ dàng nhận biết được bởi trước đó tóc trẻ ít và hầu như cũng không xuất hiện tình trạng này. Tuy nhiên để xác định đúng chính xác đây là rụng tóc hình vành khăn hay rụng tóc thông thường bạn cũng cần đặc biệt lưu ý đến một vài biểu hiện khác.

Rụng tóc hình vành khăn thì điểm dễ nhận biết nhất là tóc rụng thành hình vành khăn, để trống một khoảng da đầu. Trẻ thường đi kèm biểu hiện khóc nhiều, yếu vận động, đổ nhiều mồ hôi. Còn nếu như trẻ bị rụng tóc bình thường thì sẽ rụng lưa thưa vài sợi ở nhiều vị trí không tạo nên khoảng trống da đầu và cũng ít kèm theo biểu hiện bất thường khác.

Hoặc đôi khi rụng do ở những tháng tuổi này bé nằm nhiều ở cùng một tư thế, khiến việc cọ xát vào gối làm tóc bị rụng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc vành khăn

Hiện tại nguyên nhân của tình trạng này được xác định có khá nhiều nguyên nhân. Theo quan niệm ông bà xưa thì cho rằng do bé nằm ngửa nhiều ở giường, chiếu nên tóc ở vùng đó không mọc được. Tuy nhiên giải thích theo các nhà dinh dưỡng nhi thì cho rằng hiện tượng này xảy ra ở trẻ là do thiếu dưỡng chất vitamin D.

Thiếu Vitamin D gây rụng tóc vành khăn

Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn do thiếu vitamin D

Ngoài ra còn có thể thiếu một số nguyên tố vi lượng như Fe, Kẽm, Vitamin C… Đây chính là lý do vì sao mà các bé ở độ tuổi 0-6 tháng được khuyên bổ sung thêm vitamin D hoặc tắm nắng cho trẻ vào buổi sáng mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cũng không loại trừ một số nguyên nhân chiếm tỷ lệ ít như là bị nấm da đầu, bị bệnh hoặc là bé có sử dụng một số loại thuốc để chữa bệnh nào đó có tác dụng phụ là làm rụng tóc của trẻ.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn phải làm sao?

Vậy khi trẻ bị rụng tóc hình vành khăn thì hướng giải quyết như thế nào? Không khó chỉ cần bạn cẩn thận, kiên trì dành thời gian là được.

Thay đổi tư thế ngủ cho bé

Nếu như bé của bạn gặp phải tình trạng rụng tóc vành khăn thì phải làm như thế nào? Không cần phải quá lo lắng vì đây cũng không phải là dấu hiệu cảnh báo tình trạng quá nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Hãy bình tĩnh xác định kỹ nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc này ở bé của mình là do đâu? Nếu như bé bị rụng tóc hình vành khăn mà bé vẫn ăn, ngủ, chơi bình thường không biểu hiện gì thêm thì đó có thể là do bé nằm quá nhiều ở tư thế ngửa khi ngủ.

Vì vậy cách khắc phục đơn giản là bạn hãy thường xuyên đổi thế ngủ cho bé như cho bé nằm nghiêng.

Thay đổi tư thế ngủ cho bé

Thường xuyên thay đổi tư thế ngủ cho trẻ

Bổ sung vitamin D và vi chất dinh dưỡng

Nếu như bé của bạn vừa bị rụng tóc vành khăn vừa kèm theo tình trạng quấy khóc, đổ mồ hôi trộm thì hãy chú ý đưa bé đi khám. Nếu như được xác định nguyên nhân do bé thiếu các chất dinh dưỡng như Vitamin D cùng những chất khác thì nên bổ sung ngay cho bé.

Đối với trẻ bú ngoài thì mua thêm lọ vitamin D và bổ sung theo đúng liều lượng khuyến cáo của bác sĩ. Nếu trẻ bú mẹ thì nên tăng thêm cữ sữa trong ngày và thường xuyên cho bé tắm nắng vào buổi sáng.

Bổ sung Vitamin D bằng cách tắm nắng

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

Chọn dầu gội đầu cho bé phù hợp

Một điều nữa bạn cũng cần đặc biệt lưu ý là khi tắm gội cho trẻ cần phải lựa chọn loại dầu gội phù hợp. Tránh bôi dầu gội quá lâu trên đầu trẻ và xả sạch với nước. Sau khi gội xong lau khô ngay với khăn sạch để đảm bảo chân tóc luôn khô thoáng.

Bây giờ thì bạn đã biết được khi trẻ bị rụng tóc vành khăn phải làm sao rồi? Đây đều là những biểu hiện rất hay gặp ở trẻ nhưng cũng không quá đáng ngại. Vì vậy hãy thật bình tĩnh và tìm cách xử lý bạn nhé. Liên hệ với chúng tôi ngay nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ