Rụng tóc hình vành khăn ở trẻ: Nguyên nhân và cách điều trị

Thứ 2, Ngày 13.07.2015

Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường và không có gì phải lo lắng bởi hầu hết các trẻ đều bị rụng tóc trong sáu tháng đầu tiên. Tuy nhiên, thời điểm này mà trẻ vướng phải hiện tượng rụng tóc vành khăn thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bé đang gặp phải.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Đây là huệ tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành khăn ở trên đầu. Đây chính là dấu hiệu rõ rệt nhất cho thấy cơ thể bé đang mắc bệnh còi xương, mà nguyên nhân dẫn đến là do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. Cá bậc cha mẹ không nên chủ quan nếu nghĩ rằng việc suy dinh dưỡng thiếu canxi chỉ xảy ra với trẻ còi cọc mà không ít trẻ thừa cân béo phì cũng bị thiếu canxi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ bị rụng tóc vành khăn là do sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi trong cơ thể, khiến cho trẻ bị còi xương. Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xảy do cha mẹ cho bé nằm nhiều ở cùng 1 tư thế và ma sát lớn làm cho tóc vùng này bị tì đè lên gối nên không mọc như bình thường được.

Hiện tượng rụng tóc vành khăn cũng có thể xảy đến với những bé mới ốm dậy và do sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ gây dụng tóc.

Xem thêm trẻ bị rụng tóc là bệnh gì nhé các bạn.

Làm sao để khắc phục tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ?

Hiện tượng rụng tóc hình vành khăn có thể đến do nhiều nguyên nhân những khi các mẹ thấy tình trạng rụng tóc ở trẻ đi kèm theo các dấu hiệu sau: Bé ngủ không sâu giấc, giật mình, quấy khóc nhiều, ban đêm đổ nhiều mồ hôi (nhiều mồ hôi trộm),… thì cần có biện pháp điều trị ngay bởi đây chinh là dấu hiệu của bệnh còi xương, mà nguyên nhân dẫn đến là do thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi. 

Các mẹ có thể áp dụng những cách sau để từng bước khắc phục tình trạng này ở trẻ:

rụng tóc vành khăn

Thiếu hụt vitamin D chính là nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ bị rụng tóc hình vành khăn

- Bổ sung đầy đủ Vitamin D liều cao cho trẻ hấp thu để tăng cường khả năng hấp thụ canxi được tốt hơn từ khi trẻ được 6-8 tháng tuổi. Khoảng 6 tháng thì cho trẻ uống 1 liều hoặc cũng có thể bổ xung Vitamin D hàng ngày kéo dài từ 6-8 tuần.

- Bổ sung vitamin D qua thực đơn hàng ngày cho trẻ với những thực phẩm giàu dinh dưỡng như lòng đỏ trứng gà, gan động vật, tôm, cua hoặc các thực phẩm họ đậu. Đừng quên thêm dầu ăn vào các món ăn của trẻ để quá trình chuyển hóa và hấp thu Vitamin D tốt hơn.

- Cho trẻ tắm nắng thường xuyên mỗi ngày 15-20 phút để  tăng cường khả năng tổng hợp vitamin D, hạn chế thấp nhất tình trạng còi xương. Thời gian tắm nắng cho trẻ tốt nhất là từ 7h-8h sáng. Vào mùa hè thì nên tắm nắng vào lúc 6h30-7h30. Tuyệt đối không cho trẻ tắm nắng mặt trời lên cao, chói chang, vì khi ấy ánh nắng chứa tia cực tím rất hại cho da và mắt của bé.

- Bên cạnh đó, nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng không phải do bổ sung thiếu canxi mà do không thể hấp thụ được lượng Vitamin D cần thiết cho để, điều này cũng gây nên hiện tượng rụng tóc hình vành khăn. Do vậy, để có thể phòng tránh tình trạng thiếu canxi và Vitamin D cho trẻ, các mẹ nên:

- Tắm nắng cho trẻ thường xuyên từ 15-20 phút mỗi ngày.

- Cho trẻ bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, nếu không cần bổ sung thêm qua sữa công thức hoặc các thực phẩm bổ sung khác. Tăng cường dưỡng chất trong quá trình ăn dặm của trẻ.

- Xây dựng chế độ ngủ nghỉ hợp lý, đảm bảo cho trẻ ngủ đủ 10-11 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, nếu đã áp dụng đủ các biện pháp trên mà qua 2 tháng tình trạng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ vẫn không được cải thiện, các mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tìm ra đúng nguyên nhân gây nên hiện tượng rụng tóc ở trẻ để có cách điều trị cho phù hợp.

Nếu bé nhà bạn đang bị rụng tóc vành khăn và cần thêm thông tin cũng như tư vấn xin hãy gọi đến tổng đài của Dược Hoa Sen để được tư vấn thêm nhé. 

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ