Rụng tóc có phải là bệnh không?

Thứ 2, Ngày 30.03.2020

Nội tiết tố thay đổi, công việc căng thẳng và áp lực dẫn đến tình trạng rụng tóc liên tục. Với các thông tin lẫn lộn trên mạng xã hội càng khiến bạn lo lắng không rõ rụng tóc có phải là bệnh không? hay rụng tóc có phải đã bị ung thư hay không? 

Để làm rõ về bệnh lý trong vấn đề này hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Phân biệt rụng tóc bệnh lý và rụng tóc sinh lý

Thông thường, mỗi người mỗi ngày sẽ rụng một số lượng tóc nhất định. Vì tóc cũng có chu kỳ sống của mình. Chu kỳ ấy kéo dài khoảng từ 8 tháng đến 5 năm. Như vậy, khi kết thúc chu kỳ, tóc sẽ già, yếu và rụng đi. Thay thế lớp tóc ấy là một lớp tóc mới với chu kỳ mới.

Sợi tóc luôn phát triển theo chu kỳ rụng và mọc mới

Sợi tóc luôn phát triển theo chu kỳ rụng và mọc mới

Rụng tóc sinh lý là việc rụng tóc theo chu kỳ như vậy. Một người bình thường mỗi ngày có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc một ngày. Để duy trì độ dày cho mái tóc, tóc con được mọc lên thay thế. Như vậy, nếu bạn thấy độ dày của tóc vẫn không thay đổi. Tóc con vẫn xuất hiện. Việc rụng tóc của bạn hoàn toàn là rụng tóc sinh lý. 

Rụng tóc bệnh lý khi mỗi ngày lượng tóc của bạn đạt hơn mức một trăm sợi một ngày. Các sợi tóc rụng liên tục và nhiều, ngay cả khi bạn chỉ vuốt nhẹ cũng có thể rớt ra lượng tóc cực lớn. Đặc biệt, tóc rụng nhiều hơn khi gội đầu.

Nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên, trong thời gian dài, tóc con không thấy mọc, hoặc nếu có cũng ít và yếu, đây là rụng tóc bệnh lý.

Với rụng tóc bệnh lý, sau một thời gian, bạn sẽ cảm nhận được độ dày của mái tóc bị thay đổi. Tóc ngày càng mỏng, đôi khi có thể lộ rõ mảng da đầu. Đối với nam, có thể thấy hiện tượng hói đầu. 

Rụng trên 100 sợi là rụng tóc bệnh lý

Rụng trên 100 sợi tóc mỗi ngày là rụng tóc bệnh lý

Như vậy để biết được rụng tóc có phải là bệnh không, bạn cần xác định trường hợp của mình là rụng tóc bệnh lý hay rụng tóc sinh lý. Nếu là rụng tóc sinh lý, bạn không cần quá lo lắng.

Với rụng tóc bệnh lý bạn cần xem xét tìm phương pháp phù hợp nhất để khắc phục, tránh để tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp, ngoại hình và sự tự tin của chính mình.

Nguyên nhân gây rụng tóc bệnh lý

Để biết được rụng tóc có phải là bệnh không và là bệnh gì, bạn cần bắt bài cho các trường hợp rụng tóc của mình. Có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Các nguyên nhân này có thể xuất phát từ cả bên ngoài và bên trong cơ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

Rối loạn hoocmon

Rối loạn hoocmon là một trong những nguyên nhân thường gặp của việc rụng tóc. Phụ nữ sau sinh, nội tiết tố thay đổi là trường hợp dễ bị rụng tóc nhất. Khi nội tiết thay đổi, dẫn đến chân tóc bị teo hoặc dưỡng chất không được cung cấp đủ cho mái tóc gây rụng tóc.

Rối loạn Hormone gây teo chân tóc ở Nam

Rối loạn hoocmon làm teo chân tóc ở nam

Mắc bệnh ngoài da

Các bệnh như vảy nến, viêm da tiết bã, nấm da đầu,.... cũng là nguyên nhân gây rụng tóc. Khi bị các bệnh này, người bệnh thường bị ngứa, vảy, bong tróc da đầu cùng với đó là tổn thương nang tóc gây rụng tóc. Sau khi rụng tóc, trên da đầu thường vẫn có thể nhìn thấy cảng mảng da bị trầy xước, bị đỏ hoặc các nốt đen lấm chấm tùy từng loại bệnh lý. 

Bệnh ngoài da gây rụng tóc

Đốm đỏ vảy bám do bệnh ngoài da gây rụng tóc

Một số lý do khác

Di truyền, stress, thiếu dinh dưỡng cũng là các nguyên nhân có thể gây rụng tóc nhiều. Ngoài ra, nếu các cô gái thường xuyên tác động hóa chất lên mái tóc thông qua việc uốn, nhuộm,... cũng có thể ảnh hưởng đến chân và nang tóc, gây rụng tóc.

 

di truyền gây rụng tóc

Di truyền là một trong nhiều nguyên nhân gây rụng tóc

Cách điều trị rụng tóc hiệu quả

Để điều trị rụng tóc hiệu quả, bạn phải biết rụng tóc có phải là bệnh không cho trường hợp của mình. Nếu đúng là rụng tóc bệnh lý, bạn cần xác định nguyên nhân gây rụng tóc của bạn để xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Các phương thức điều trị phổ biến gồm: dùng dầu gội, dùng thuốc, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Với phương pháp dùng dầu gội, bạn cần chọn đúng loại dầu gội cho da đầu của mình. Mỗi loại da và tình trạng bệnh khác nhau sẽ phù hợp với từng loại dầu gội khác nhau. Bạn nên nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại tốt nhất cho trường hợp của mình.

Dầu gội Thái Dương

Dầu gội Thái Dương trị rụng tóc hiệu quả

Với phương pháp dùng thuốc, thông thường bạn sẽ đi khám bác sĩ, các chuyên gia kê đơn để bạn sử dụng. Các đơn thuốc có thể bao gồm cả thuốc bôi ngoài và thuốc uống. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo viên uống Green Hair. Đây là thực phẩm chức năng vừa giúp ngăn rụng tóc, vừa giúp thúc đẩy tóc mọc nhanh trở lại, rất phù hợp với những ai đang đau đầu với vấn đề này. 

 

Viên uống ngăn rụng tóc Green Hair

Viên uống dưỡng tóc Green Hair ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả

Tùy từng trường hợp và hoàn cảnh để xác định rụng tóc có phải là bệnh không. Nếu trường hợp của bạn là rụng tóc bệnh lý, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng nguyên nhân gây bệnh, từ đó tìm phương pháp điều trị hiệu quả. 

Green Hair được kế thừa từ các bài thuốc dân gian, giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt và giảm rụng tóc. Liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu theo tổng đài tư vấn: 1900636416. 

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ