Những trường hợp không nên điều trị rụng tóc

Thứ 3, Ngày 16.02.2016

Không phải bất cứ trường hợp rụng tóc nào cũng cần tới sự cứu viện của các phương pháp chữa rụng tóc. Bởi nhiều khi tóc có thể tự hồi phục và cũng có thể tóc đã ra đi vĩnh viễn.

Vậy thì những trường hợp nào không nên điều trị rụng tóc?

Do đó, để tránh lãng phí tiền bạc, công sức cho các phương pháp chữa rụng tóc, hãy hiểu rõ về hiện tượng rụng tóc của mình. Điều này sẽ giúp người bệnh chủ động trong việc điều trị và tìm kiếm biện pháp chữa cháy. Dưới đây là một số trường hợp cần “nói không” với các biện pháp điều trị rụng tóc:

Rụng tóc đã lâu

Nếu như cây phát triển tươi tốt nhờ rễ thì tóc cũng vậy, mỗi sợi tóc đều mọc lên từ bộ phận gọi là nang tóc. Những nang tóc này nằm trong lớp dưới cùng của da đầu và được nuôi dưỡng bằng những mạch máu rất nhỏ. Việc điều trị rụng tóc có thành công hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự tồn tại tại của nang tóc trên da đầu.

Với những trường hợp rụng tóc đã lâu, tạo thành những “mảng sân bay” trắng trơn trên da đầu tức là nang tóc đã teo dần và biến mất. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ vĩnh viễn mất tóc ở vị trí đó. Việc điều trị này giống như “muối bỏ biển” bởi hiệu quả của nó gần như là con số không.

rụng tóc đã lâu không nên điều trị rụng tóc

Khi nang tóc đã bị teo và biến mất thì việc hồi sinh cho tóc là không thể

Để đánh giá chính xác mức độ hồi phục của nang tóc còn hay không, người bệnh có thể cảm nhận bằng chính đôi tay của mình. Nếu phần da đầu bị rụng tóc hoàn toàn, sờ vào có cảm giác trơn bóng thì những chân tóc đã bị hủy hoại hoàn toàn.

Việc gây lại những chân tóc đó là không thể, bởi vậy cách tốt nhất là học cách sống chung với những “mảng sân bay” này thay vì tốn tiền cho các loại thuốc điều trị.

Rụng tóc do ảnh hưởng của thuốc điều trị bệnh

Ngoài khả năng công phạt vào những nguyên nhân gây bệnh thì các loại thuốc điều trị còn trực tiếp can thiệp vào chu kì tăng trưởng bình thường của tóc. Thông thường một sợi tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn: giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn lão hóa. Những nghiên cứu thực tế cho thấy, đa số tác dụng phụ của các loại thuốc gây tác động vào giai đoạn trưởng thành và lão hóa, hiện tượng rụng tóc sẽ xuất hiện sau khi dùng thuốc từ 2 đến 4 tháng.

Thuốc sẽ làm cho nang tóc mau kết thúc giai đoạn trưởng thành khiến tóc rụng dễ dàng và nhanh chóng, mỗi ngày có thể mất đi từ 100 đến 150 sợi.

Ngoài ra, một số loại thuốc lại gây nên tác động tới giai đoạn tăng trưởng của tóc, ngăn chặn sự sinh sản của các tế bào matrix có nhiệm vụ tạo ra tóc mới. Dạng thuốc này gây rụng tóc sau khi dùng vài ngày cho đến vài tuần, thường xảy ra đối với những bệnh nhân đang được hóa trị liệu (chemotherapy).

Ở một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể mất toàn bộ tóc, lông mi, lông mày và lông trên cơ thể. Mức độ nghiêm trọng của sự rụng tóc do thuốc phụ thuộc vào dạng thuốc, liều lượng thuốc cũng như mức độ nhạy cảm của bệnh nhân đối với thuốc.

rụng tóc do ảnh hưởng của thuốc điều trị bệnh không nên điều trị rụng tóc

Tóc sẽ mọc trở lại khi quá trình điều trị kết thúc

Việc sử dụng các loại thuốc trong điều trị bệnh là cần thiết bởi vậy dù có gặp phải tình trạng rụng tóc bạn cũng không thể ngưng dùng. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện, tóc bạn sẽ mọc trở lại khi quá trình điều trị kết thúc. Bởi vậy, đừng quá lo lắng hay tìm tới các sản phẩm điều trị rụng tóc để tránh tốn kém.

Cách tốt nhất để bảo vệ mái tóc trong thời gian điều trị, giảm thiểu lượng gãy rụng là hãy thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, thư giãn đồng thời loại bỏ những thói quen xấu có thể gây ra những tổn thương cho tóc.

Bị rụng tóc nhưng vẫn lạm dụng công nghệ làm đẹp

Một chút xoăn dịu dàng hay nhuộm màu cá tính… sẽ khiến bản thân mang cảm giác tươi mới hơn. Nhưng đó cũng là thủ phạm hàng đầu gây nên tình trạng rụng tóc. Ảnh hưởng của các loại công nghệ làm đẹp cho tóc, đặc biệt là những hóa chất gây tác động rất lớn tới nang tóc, khiến nang tóc bị tổn thương.

Và nghiêm trọng hơn cả bởi chúng thâm sâu vào da đầu, gây ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc. Do đó, việc hồi phục càng khó khăn hơn.

Thời điểm nang tóc đang bị tổn thương do uốn, ép, nhuộm,… thì việc cần hơn cả là phải chấm dứt ngay những tác động lên tóc, để tóc có thời gian hồi phục. Tuy nhiên có không ít trường hợp vừa cầu cứu các phương pháp điều trị rụng tóc nhưng cũng không quên khoác áo mới cho tóc bằng các tác động thường làm.

Điều này chẳng những không khiến cho tình trạng rụng tóc được cải thiện, tóc đã yếu lại càng thêm yếu, mà công sức, tiền bạc bạn bỏ ra chữa trị cho tóc cũng là vô ích.

lạm dụng công nghệ làm đẹp khiến điều trị rụng tóc không hiệu quả

Việc lạm dụng các công nghệ làm đẹp khiến các biện pháp điều trị rụng tóc không phát huy hiệu quả

Thật khó để nói điều gì là quan trọng nhất nhưng chúng ta dễ bằng lòng với nhau rằng, vẻ đẹp ngoại hình làm cho chúng ta tự tin hơn. Vì thế không quá khó hiểu khi mỗi khi tình trạng rụng tóc hỏi thăm chúng ta lại sốt sắng tìm mọi cách chặn đứng.

Nhưng để việc điều trị có hiệu quả tốt nhất, tránh những lãng phí không cần thiết, hãy tìm hiểu rõ về mái tóc của mình trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ