Người bị rụng tóc tránh ăn gì để cải thiện nhanh chóng?

Thứ 5, Ngày 29.08.2019

Rụng tóc là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn là biểu hiện về sức khỏe. Rụng tóc xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong số đó, chúng ta có thể kể đến chế độ dinh dưỡng.

Người bị bệnh này đa phần đều có thói quen ăn uống không khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm kém lành mạnh.

Vậy rụng tóc tránh ăn gì để cải thiện nhanh chóng?

Thực phẩm cay, nóng

Các loại thực phẩm làm tăng thân nhiệt được gọi là thức ăn nóng. Chúng ta có thể kể tên một số loại thuộc nhóm này như: món ăn có ớt, hoa quả ngọt vào mùa hè như mít, vải, sầu riêng, một số loại gia vị như tiêu, hành, tỏi...

Loại đồ ăn này có sức hấp dẫn đối với rất nhiều người. Nhưng chúng lại gây ra những tác động xấu, có hại đến mái tóc. Khi những thực phẩm này được đưa vào, thân nhiệt của chúng ta tăng lên, mất nước nhiều hơn. Mái tóc cũng bị ảnh hưởng rất lớn, không còn được cung cấp đủ lượng nước và bị khô, xơ xác.

Điều tất yếu xảy ra là chúng rất dễ gãy rụng.

Rụng tóc tránh ăn đồ cay nóng

Rụng tóc tránh ăn đồ cay nóng vì nó khiến tóc mất nước

Thực phẩm nhiều đường hóa học

Rụng tóc tránh ăn gì?

Câu trả lời chắc chắn sẽ có đường. Đường hóa học chưa bao giờ được khuyến khích sử dụng cho làm đẹp bởi những tác hại lớn của nó. Thông thường, mái tóc của chúng ta óng mượt là do lớp dầu tự nhiên sản sinh ra từ cơ thể. Hormon androgen đóng vai trò chính trong việc này. 

Tuy nhiên, khi đường nạp vào cơ thể chúng ta cao lên, insulin tăng vọt và kích thích androgen hoạt động mạnh mẽ. Nó sẽ sản sinh dầu vượt quá số lượng cần thiết. Mái tóc của bạn lúc này sẽ trở nên bết dính, da đầu rất nhiều dầu và ẩm ướt, dễ bắt bụi, dễ bị gàu và viêm chân tóc. Và vấn đề rụng tóc khó mà tránh khỏi.

Đồ uống có cồn, gas và chất kích thích

Các loại đồ uống này không những hại cho sức khỏe mà còn là khắc tinh của sắc đẹp. Theo cơ chế tác động lên hormon, các đồ uống này kích thích và dễ gây rối loạn nội tiết của chị em. Mái tóc sẽ dễ gặp hai tình trạng là quá khô hoặc quá dầu. Cả hai đều khiến tóc rụng một nhiều hơn.

Theo cơ chế thứ hai, các đồ uống này chứa chất kích thích gây nóng cơ thể, mất nước và khô tóc. Thêm vào đó, nó còn hại hệ tiêu hóa và bài tiết, khiến tóc không còn được cung cấp đủ các chất cần thiết. Mái tóc dần dần sẽ yếu đi, sợi mảnh và dễ chẻ ngọn, gãy rụng. Một số loại đồ uống không nên dùng như: rượu, bia, các loại nước có gas, cafe...

Tránh xa rượu bia và các chất kích thích

Tránh xa rượu, bia và các chất kích thích để không gây hại tóc

Tránh ăn nhiều cá biển

Cá biển chứa rất nhiều omega và các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Thế nhưng, cái gì quá nhiều cũng không tốt, vì một số loại cá sống ở biển như cá ngừ, cá thu, cá kiếm… có chứa thủy ngân. Khi chúng ta nạp quá nhiều trong các bữa ăn, lượng thủy ngân sẽ tích tụ lại.

Chúng khiến cho sợi tóc của bạn không còn độ đàn hồi tự nhiên nữa. Tóc sẽ rất giòn và dễ đứt, gãy và rụng nhiều. Do vậy, người bị rụng tóc tránh ăn gì chứa nhiều thủy ngân để hạn chế tác động xấu làm yếu tóc.

Tránh ăn nhiều cá biển

Ăn quá nhiều cá biển sẽ làm cho tóc dễ bị đứt, giòn và gãy

Mỡ động vật, thực phẩm chiên rán

Nhiều người nghĩ rằng các sản phẩm dầu, mỡ động vật sẽ làm tóc óng ả hơn và không bị khô. Điều đó hoàn toàn sai lầm. Các sản phẩm này chỉ khiến cơ thể bạn tích tụ thêm các chất có hại cho tóc. Chúng khiến da đầu bạn bị bít tắc, quá trình sừng hóa nhiều hơn tạo nên gàu. Các chất dinh dưỡng bị ngăn lại và không kịp nuôi tóc.

Hậu quả để lại là một mái tóc bết ở phần chân, chẻ ở phần ngọn và rất yếu, rụng nhiều. 

tránh xa đồ ăn nhanh

Tránh xa đồ ăn nhanh để tránh rụng tóc do bị thiếu độ ẩm

Các bạn có mái tóc dầu mà chất tóc vẫn bị khô nên lưu ý phần này. Mái tóc của chúng ta cần lượng dầu thực vật có lợi từ các loại cây, hạt chứ không phải từ động vật. Các chế phẩm từ sữa Trên thị trường có vô số những sản phẩm sữa với quảng cáo đẹp da, mượt tóc.

Ít ai biết rằng, sữa là một trong những yếu tố hàng đầu gây rối loạn nội tiết, đặc biệt ở nữ, gây hại cho làn da và cả mái tóc.

Bởi các hormon lúc này đều đang bị kích thích mạnh và hoạt động quá mức nên dẫn tới mất cân bằng. Mái tóc của chúng ta khi đó rất dễ yếu đi và nhanh rụng. Vì vậy, thay vì uống nhiều sữa tươi, sữa đặc,...bạn nên sử dụng sữa chua không đường để thay thế.

Vì các chất trong sữa chua đã được lên men, thành nhiều lợi khuẩn rất tốt cho tóc.

Bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về rụng tóc tránh ăn gì để cải thiện. Bạn nên tránh những loại thực phẩm nóng, ngọt, có chất kích thích hay chứa nhiều thủy ngân. Các loại sữa và đồ mỡ động vật cũng không nên cho vào thực đơn.

Đây sẽ là kiến thức hữu ích để chăm sóc và chữa bệnh rụng tóc, giúp bạn lấy lại mái tóc khỏe đẹp hơn.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ