Ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì?

Thứ 2, Ngày 30.03.2020

Các bệnh về tóc và da đầu đang càng trở nên phổ biến trong thời đại ngày nay. Nếu bạn là người thường xuyên mắc các bệnh về da đầu như ngứa, gàu nhiều, rụng tóc… chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và khổ sở.

Vậy bạn đã biết triệu chứng ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì chưa?

Nguyên nhân tại sao lại bị ngứa đầu, rụng tóc và đâu là cách chữa trị hiệu quả?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì? Nguyên nhân của ngứa đầu rụng tóc

Ngứa đầu rụng tóc có thể xảy ra với bất kỳ ai

Ngứa đầu rụng tóc có thể xảy ra với bất kỳ ai

Ngứa đầu và rụng tóc là bệnh rất thường xuyên xảy ra ở mọi độ tuổi. Mắc bệnh ngứa da đầu và rụng tóc sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, phiền phức và không tự tin trong các tình huống xã hội.

Ngứa đầu rụng tóc có thể là triệu chứng của một số loại bệnh viêm da đầu hoặc là do các yếu tố khác. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến của bệnh ngứa đầu rụng tóc :

Da đầu bị gàu nhiều

Nếu bạn thường xuyên bị ngứa da đầu và rụng tóc thì đó có thể là do gàu. Gàu phát triển quá mức trên da đầu có thể gây nên ngứa da đầu, thậm chí gây viêm, nấm. Nguyên nhân của việc gàu nhiều trên da đầu có thể là do rối loạn hormone, nội tiết tố, căng thẳng, stress hoặc có thể do nguồn nước bị ô nhiễm. 

Tình trạng ngứa đầu rụng tóc do gàu nhiều có thể dẫn đến các bệnh viêm nấm hoặc nhiễm trùng, như nấm Malassezia globosa và Pityrosporum ovale. Nếu bạn gặp tình trạng ngứa đầu rụng tóc do gàu nhiều hãy đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị nhanh chóng.

Tham khảo: Trị gàu hiệu quả với kinh nghiệm dân gian

Gàu nhiều gây ra rụng tóc

Gàu nhiều có thể là nguyên nhân gây ngứa đầu rụng tóc

Các loại ký sinh trùng trên tóc, da đầu

Nếu bạn thắc mắc ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì thì có thể là do bạn mắc một số loại ký sinh trùng trên da đầu. Các ký sinh trùng thường gặp có thể kể đến như rận, chấy, demodex… có thể gây nên tình trạng này. Những loại ký sinh trùng này phát triển số lượng lớn và dễ lây sang cho người khác.

Ngoài ra, bị ngứa đầu rụng tóc do ký sinh trùng có thể dẫn đến một số bệnh viêm da đầu, nhiễm trùng… nếu không được chữa trị kịp thời.

Dị ứng với các loại thuốc nhuộm hay dầu gội

Việc dị ứng với một số loại thuốc nhuộm hay dầu gội cũng có thể dẫn đến ngứa đầu rụng tóc. Một số loại thuốc nhuộm, dầu gội chứa các thành phần có thể gây dị ứng cho da đầu của một số người. Nếu bạn bị ngứa đầu rụng tóc do dị ứng hãy ngưng sử dụng các sản phẩm chứa các thành phần gây dị ứng cho da đầu bạn.

Mắc bệnh viêm nang tóc

Ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì?

Đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm nang tóc, một trong các bệnh phổ biến dẫn đến ngứa đầu và rụng tóc. Viêm nang tóc xảy ra khi các sợi tóc không thể đâm qua da để mọc lên nên chúng sẽ chuyển ngược trở lại vào nang lông.

Dẫn đến nang tóc bị bịt kín khiến tích tụ các chất bẩn và bã nhờn. Điều này làm cho da đầu bạn ngứa ngáy, khó chịu và có thể dẫn đến rụng tóc.

Cách điều trị bệnh ngứa đầu rụng tóc

Bạn đã biết được ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì, vậy phải làm thế nào để chữa trị bệnh này? Có một số biện pháp sau đây bạn có thể áp dụng để ngăn ngừa và giảm tối đa các triệu chứng của bệnh.

Vệ sinh da đầu sạch sẽ

 

Vệ sinh da đầu sạch sẽ ngăn ngừa các bệnh về da đầu

Vệ sinh đầu tóc sạch sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về da đầu

Hãy luôn vệ sinh và tắm gội sạch sẽ để loại bỏ các chất bẩn, gàu, nhờn tích tụ trong da đầu. Giữ cho da đầu bạn luôn sạch sẽ và vệ sinh sẽ làm giảm nguy cơ ngứa đầu do ký sinh trùng và các loại nấm khác. Ngoài ra nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm dầu gội đầu thích hợp, nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, thư giãn hợp lý

Điều chỉnh chế độ ăn uống và thư giãn hợp lý sẽ làm giảm thiểu đáng kể các triệu chứng ngứa đầu rụng tóc. Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho tóc như protein, canxi, kẽm… để mái tóc luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra hãy thư giãn hợp lý để giảm thiểu các nguy cơ rụng tóc do căng thẳng, stress, rối loạn tiết tố…

Đến bác sĩ để điều trị kịp thời các bệnh viêm da đầu

Đến bác sỹ điều trị kịp thời các bệnh về da đầu

Gặp bác sĩ để điều trị kịp thời các bệnh viêm da đầu

Nếu bạn bị ngứa đầu rụng tóc do các bệnh viêm da đầu, hãy đến bác sĩ để được tư vấn điều trị nhanh chóng. Bạn có thể uống một số kháng sinh hoặc dùng các loại thuốc trị viêm da đầu theo chỉ dẫn của bác sĩ để được cải thiện tình trạng.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn ngứa đầu rụng tóc là bệnh gì và một số biện pháp điều trị thích hợp. Mong bạn sẽ có cho mình các thông tin cần thiết để điều trị bệnh ngứa đầu rụng tóc hiệu quả, nhanh chóng.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ