Hiểu rõ về tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Thứ 3, Ngày 25.08.2015

Không ít bà mẹ lầm tưởng tình trạng rụng tóc ở trẻ là một biểu hiện của tình trạng còi xương. Điều này chưa hẳn đúng, hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh có thể bắt nguồn từ chính việc chăm sóc bé hàng ngày của mẹ hay do cơ địa của trẻ.

Trẻ rụng tóc chưa hẳn đã còi xương

Các số liệu từ các chuyên gia dinh dưỡng đã cho thấy, tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh có thể bắt nguồn từ bệnh còi xương do thiếu hụt canxi. Đây chính là lý do khiến các mẹ “mất ăn mất ngủ” mỗi khi thấy tóc trẻ vương vãi  trên gối, trên nôi và tìm mọi cách để bổ sung dưỡng chất cho trẻ. Điều này chưa hẳn đúng hoàn toàn.

Không phải mọi dấu hiệu rụng tóc ở trẻ sơ sinh đều là cảnh báo của bệnh còi xương

Không phải mọi dấu hiệu rụng tóc ở trẻ sơ sinh đều là cảnh báo của bệnh còi xương

Tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng. Đa số các trẻ đều có dấu hiệu bị rụng tóc trong 6 tháng đầu đời do nang tóc ngưng phát triển bởi sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể bé. Vào khoảng tuần 24 khi trẻ còn đang trong bào thai, những sợi tóc đã bắt đầu mọc và dài ra.

Lúc này dinh dưỡng để trẻ duy trì hoạt động sống và phát triển từng ngày đều nhờ hoàn toàn vào người mẹ. Do đó, tóc phát triển cũng dựa vào nguồn hormone có từ mẹ. Khi trẻ sinh ra, lượng tóc được nuôi dưỡng bằng hormone từ người mẹ không còn cung cấp dưỡng chất để phát triển. Bởi vậy tóc sẽ tự rụng đi trong giai đoạn sơ sinh.

Tư thế nằm của bé cũng có thể cũng có thể mang tới tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Việc bé chỉ nằm ở một tư thế hoặc thường xuyên nằm và cọ đầu vào gối, khắn cũng có thể khiến chân tóc của bé và rụng dần.

Mẹ nên làm khi trẻ bị rụng tóc?

Nếu tình trạng rụng tóc ở trẻ sơ sinh xảy tới là do sự thay đổi hormone thì mẹ không cần quá lo lắng bởi hiện tượng này sẽ tự chấm dứt và tóc mới sẽ mọc nên thay thế. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý tới việc chăm sóc tóc cho bé để giảm thiểu số tóc rụng đồng thời kích thích mọc tóc cho bé:

Thường xuyên thay đổi vị trí nằm: đây là cách để mẹ hạn chế tình trạng rụng tóc tóc tập trung ở một vị trí. Các mẹ có thể để bé nằm ngửa, nằm nghiêng nhưng hãy thay đổi vị trí cho bé 2 giờ một lần. Đây còn là cách giúp cho đỡ bị bẹp đầu, tuy nhiên mẹ cần tránh cho trẻ sấp bởi có thể khiến bị đột quỵ.

Mẹ nên làm gì khi trẻ bị rụng tóc

Cha mẹ cần chú ý chăm sóc tóc cho bé để tránh tình trạng rụng tóc xảy tới

Sử dụng vài satin làm vỏ gối: điều này sẽ giúp mẹ hạn chế sự cọ xát vào da đầu đồng thời giúp giữ ẩm cho tóc, ngăn ngừa rụng tóc ở trẻ sơ sin.

Thường xuyên chải tóc và gội đầu: với cách thức này sẽ giúp mẹ massage da đầu cho bé, giúp kích thích da đầu, để các nang tóc luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đảm bảo cho bé luông đủ giấc: giấc ngủ chính là thuốc kích tích mọc tóc lý tưởng của tóc. Bởi trong khi ngủ, cơ thể sản sinh rất nhiều hormone tăng trưởng có tác dụng rất tốt để kích thích mọc tóc.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho quá trình phát triển của trẻ, để các nang tóc luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, kích thích quá trình tăng trưởng của tóc.

Nếu bé nhà bạn đang gặp tình trạng rụng tóc trẻ sơ sinh, các bạn có thể gọi  1900 63 64 16 để được các chuyên gia tư vấn giải đáp những thắc mắc.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ