Hiểu rõ về cấu trúc sinh học của sợi tóc

Thứ 2, Ngày 12.10.2015

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lại có người tóc mỏng, nhưng có người lại tóc dày, hay người kia tóc xoăn nhưng lại có người tóc thẳng hay việc màu tóc của mỗi người cũng có sự khác biệt. Chính cấu tạo của sợi tóc là yếu tố ảnh hưởng tới sự khác biệt này.

cấu trúc sinh học của sợi tóc

Thành phần chính cấu tạo nên sợi tóc là chất sừng keratin – bao gồm nhiều loại protein, chiếm khoảng 70 – 80%.  Ngoài ra, nước, chất béo, hydratcarbon, vitamin và khoáng chất cũng là những yếu tố không thể thiếu để dẫn tới sự hình thành của tóc, các thành phần chiếm khoảng 20 – 30%.

Tóc được chia thành 2 bộ phận: nang tóc và thân tóc.

Nang tóc

nang tóc

Đây chính là yếu tố quyết định cho sự tồn tại và phát trienr của tóc, là phần “sống” duy nhất của tóc giúp tóc có được chất dinh dưỡng để phát triển. Nang tóc còn được gọi là chân tóc, có phần bầu hình chén, nằm dưới da đầu và có rất nhiều mạch máu li ti.

Thân tóc

Bộ phận này chính là những sợi tóc mà bạn thấy hàng ngày. Đây chính là phần đã “chết” của tóc vì mọi hoạt động trao đổi hóa sinh đều không xảy ra. Đây chính là nguyên nhân vì sao bạn dùng kéo cắt tóc mà không có cảm giác đau. Xung quanh thân tóc có các tuyến nhờn có nhiệm vị bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để tóc “dựng lên”.

Cấu trúc của thân tóc gồm 3 lớp:

Lớp tủy (medulla): là phần trong cùng của sợi tóc, mang các chất béo và không khí. Nếu như mái tóc của bạn quá mỏng thì lớp tủy này sẽ không tồn tại.

Lớp giữa (cortex): lớp này là tập hợp của những bó sợi nhỏ có chứa hắc sắc tố tạo màu cho tóc. Đây chính là lớp quyết định tới độ chắc khỏe của tóc cũng như màu của tóc.

Lớp biểu bì: đây là lớp ngoài cùng của thân tóc, nó bao gồm 5 – 10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau. Có thể liên tưởng tới lớp vảy cá cho lớp này. Nó có nhiệm vụ bảo vệ cho sợi tóc tránh được những ảnh hưởng của hóa chất hay các tác nhân xấu từ bên ngoài.. Chúng còn được bao bọc bởi một màng mỡ mỏng để tóc không bị thấm nước. Chúng cũng quyết định tới tình trạn của tóc có óng ả, mượt mà hay xơ rối.

Vì sao có hiện tượng bạc tóc?

vì sao có hiện tượng bạc tóc

Màu của tóc là do hai loại melanin quyết định là: eumelanin ( sắc tố tự nhiên có màu nâu tới đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Theo đó, người nào có càng nhiều eumelanin thì tóc sẽ có màu càng sẫm và ngược lại.

Tỷ lệ melanin có những biến đổi theo thời gian, càng về già thì các sắc tố càng giảm nên khiến màu tóc nhạt dần. Khi tới thời điểm các sắc tố không còn nữa, mái tóc sẽ tự ngả sang màu trắng.

Ngoài da, yếu tố di truyền hay chủng tộc cũng có ảnh hưởng tới màu bạc của mái tóc. Bạn cũng cần nắm rõ chu kỳ sinh trưởng của sợi tóc để có thể chăm sóc tốt hơn, phòng chống những bệnh cho tóc dễ dàng hơn, chủ động hơn.

Hy vọng với những chia sẻ trên đậy bạn đã hiểu qua phần nào về cấu trúc của sợi tóc. Nếu bạn đang gặp tình trạng tóc bạc sớm, rụng tóc xin hãy gọi đến tổng đài của Dược Hoa Sen để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về tóc. 

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ