Dấu hiệu nhận biết mức độ rụng tóc và cách điều trị

Thứ 2, Ngày 13.07.2015

Không chỉ làm mất đi sự tự tin của mỗi người, rụng tóc còn được xem là điềm báo xấu cho những vấn đề sức khỏe từ bên trong cơ thể. Vậy làm thế nào để nhận biết rụng tóc bất thường và cần phải điều trị?

Sau đây là những “bằng chứng” giúp bạn “nhận diện” mái tóc đang trở nên thưa thớt dần.

Nhận biết rụng tóc bằng phương pháp đơn giản

Giống như các tế bào khác trong cơ thể, tóc cũng có chu kỳ sống của riêng mình. Tuổi thọ trung bình của tóc là 6 năm với số lượng tóc dao động 120.000 sợi tùy thuộc vào mỗi cá thể.

Bình thường mỗi ngày tóc rụng 40 sợi – một con số không nhiều. Song nếu tình trạng rụng tóc bệnh lý nó có thể tăng lên 80-100 sợi, chính vì vậy không quá khó để nhận ra sự bất thường của mái tóc. Chỉ cần dành ít phút mỗi ngày quan sát khi chải tóc, gội đầu… hay đơn giản chỉ vuốt tay nhẹ đã thấy những sợi tóc nằm gọn trong tay.

Mỗi người có thể tự kiểm tra và đánh giá mức độ bệnh rụng tóc bằng cách kẹp một lọn tóc khoảng 10 sợi giữa hai ngón tay cái, tay trỏ và kéo mạnh. Nếu có hơn 2 sợi bị rụng thì chứng tỏ đây là dấu hiệu xấu báo hiệu chân tóc rất yếu.

 

Ngoài ra, gương cũng là công cụ đắc lực giúp mọi người kiểm tra mật độ của tóc. Nếu như ở nữ giới tóc trở nên thưa thớt, làm lộ rõ da đầu, chân tóc thì nam giới rụng tóc nhiều sẽ tạo thành từng mảng hói nhẹ.

Làm gì để kích thích tóc mọc trở lại?

Tóc rụng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó có thể là hậu quả của căn bệnh ngoài da như nấm da đầu, nhưng cũng có thể là biểu hiện bên trong như suy giảm nội tiết tố, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, hay căng thẳng, stress… Ở phụ nữ rụng tóc thường gặp ở những chị em sau khi sinh con hoặc tuổi tiền mãn kinh do suy giảm nồng độ estrogen và thiếu hụt các vitamin, khoáng chất cần thiết nuôi dưỡng tóc.

Chị N.T.M, nhân viên kế toán ngân hàng - vừa sinh con 3 tháng - than thở: “Từ lúc mang thai đến bây giờ mình cảm thấy đầu như nhẹ đi một nửa. Tóc rụng nhiều đến nỗi trong nhà từ giường tới sofa, nền nhà, thậm chí bát canh… cũng có tóc. Tóc giờ mỏng hẳn và xơ xác khiến mình không còn đủ tự tin.”

Mặc dù rụng tóc trong một số trường hợp là điều không thể tránh khỏi, nhưng với các phương pháp hiện nay có thể làm giảm bớt mức độ rụng tóc và kích thích tóc mọc trở lại. Vậy nên, điều quan trọng khi bị rụng tóc nên có biện pháp điều trị sớm, tránh để lâu ngày, làm teo nang tóc và chân tóc, đồng nghĩa mất khả năng mọc tóc trở lại.

Người bị rụng tóc nên lựa chọn những bộ dầu gội dưỡng tóc “hợp” với da đầu, hạn chế thay đổi các kiểu tóc như làm xoăn, duỗi thẳng hay nhuộm màu… Song song đó, bổ sung các dưỡng chất thông qua chế độ ăn uống đầy đủ hoặc viên uống nuôi dưỡng tóc, điển hình thực phẩm chức năng Green Hair.

Nhờ cơ chế tác động vào bên trong cơ thể, Green Hair giúp ngăn chặn quá trình rụng tóc, đồng thời kích thích tóc mọc mới ở những chân tóc vẫn còn nang tóc.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ