9 Nguyên nhân gây rụng tóc ở người lớn tuổi

Thứ 3, Ngày 17.09.2019

Hiện nay, rụng tóc là tình trạng diễn ra phổ biến với rất nhiều người, đặc biệt là với người lớn tuổi. Nó không chỉ ảnh hưởng đơn thuần tới thẩm mỹ, ngoại hình mà còn có thể là dấu hiệu cảnh báo của các vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những nguyên nhân gây rụng tóc ở người lớn tuổi để từ đó có biện pháp trị rụng tóc phù hợp, hiệu quả.

Cùng xem ngay 9 nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở người lớn tuổi

  1. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
  2. Suy giảm nội tiết tố
  3. Thói quen nhổ tóc
  4. Tâm lý căng thẳng, stress
  5. Tác dụng phụ của thuốc
  6. Yếu tố di truyền
  7. Sử dụng dầu gội, sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp
  8. Bệnh lý của cơ thể
  9. Các yếu tố bên ngoài

Người lớn tuổi thường bị rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau

Người lớn tuổi thường bị rụng tóc do nhiều nguyên nhân khác nhau

Người lớn tuổi có thể bị rụng tóc bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau,  tuy nhiên dưới đây là những nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến thường gây ra tình trạng rụng tóc ở người lớn tuổi. Mời các bạn cùng theo dõi với chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Tóc là một bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể con người. Chúng cũng cần được chăm sóc và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để có thể phát triển khỏe mạnh, đen mượt. 

Vì vậy nếu chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu cân bằng hoặc thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến tóc, khiến tóc hư tổn và rụng nhiều hơn. 

Suy giảm nội tiết tố

Ở những người lớn tuổi, lượng testosterone trong cơ thể nam giới và progesterone trong cơ thể nữ giới bị suy giảm. Khi các chất nội tiết tố này giảm mạnh sẽ gây tác động đến nang tóc khiến lớp màng bảo vệ trên da đầu dày hơn bình thường. 

Như vậy, chân tóc sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến việc tóc mỏng, yếu và dễ gãy rụng. Với những ai có da đầu nhờn thì tình trạng này càng nghiêm trọng hơn.

Thói quen nhổ tóc

Thói quen nhổ tóc của nhiều người đã vô tình phá vỡ mạng lưới liên kết chặt chẽ của các nang tóc dưới da đầu. Chính vì vậy nên tóc không chỉ thưa đi rõ rệt mà còn yếu và dễ hư tổn. Nếu không từ bỏ thói quen xấu này thì dù có chăm sóc kỹ lưỡng tóc cũng rất khó mọc lại.

Tâm lý căng thẳng, stress

Yếu tố tâm lý, tinh thần cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở người lớn tuổi. Sự căng thẳng, khủng hoảng từ công việc, gia đình hay các mối quan hệ xã hội vừa gây ra đau đầu, vừa ức chế sự sinh trưởng và phát triển của tóc. Nếu tình trạng áp lực, stress diễn ra lâu dài, liên tục thì sức khỏe mái tóc càng bị ảnh hưởng. 

 

tâm lý căng thẳng gây rụng tóc

Tâm lý căng thẳng, tinh thần mệt mỏi cũng gây ra rụng tóc

Tác dụng phụ của thuốc

Do gặp vấn đề về sức khỏe hay đang điều trị bệnh mà nhiều người phải dùng các loại thuốc như thuốc chống ung thư, thuốc ngăn ngừa đông máu, thuốc ức chế hormone,… Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ dẫn đến rụng tóc. Vì vậy khi sử dụng bạn cần cẩn trọng và nghe theo hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, phần lớn tình trạng rụng tóc ở người lớn tuổi là do di truyền, đặc biệt là với nam giới. Những người này thường bị chứng hói đầu, tóc thưa, rụng dần ở hai bên thái dương và trên đỉnh đầu. Hiện tượng này xảy ra do gen di truyền và thường đi kèm với việc tăng tiết bã nhờn. 

Sử dụng dầu gội, sản phẩm chăm sóc tóc không phù hợp

Mỗi loại dầu gội được sản xuất với liều lượng thành phần khác nhau. Các sản phẩm chăm sóc tóc cũng vậy. Do đó mà không phải ai cũng sử dụng phù hợp. Ngược lại nếu bạn không tìm hiểu và lựa chọn kỹ lưỡng, chúng còn có thể gây kích ứng cho da đầu và dẫn đến các bệnh như viêm da, nấm, ngứa. 

Khi đó, tóc thường bị rụng thành từng mảng, đồng thời cũng xơ yếu hơn. Vì vậy hãy lưu ý khi dùng bất kỳ sản phẩm nào và tránh những loại dầu gội có hóa chất.

Bệnh lý của cơ thể

Ngoài những nguyên nhân trên, nhiều người bị rụng tóc còn xuất phát từ các bệnh lý bên trong cơ thể. Chẳng hạn như rối loạn hệ miễn dịch, ung thư da đầu, suy giảm tuyến giáp,…Những căn bệnh này tuy có ảnh hưởng gián tiếp nhưng vẫn có thể khiến tóc rụng nhiều, nhất là khi gội và chải đầu.

 

Tóc rụng thành từng nắm khi gội đầu

Tóc rụng thành từng nắm khi gội đầu

Các yếu tố bên ngoài

Các yếu tố khách quan bên ngoài cũng dẫn đến việc rụng tóc ở người lớn tuổi. Nếu bạn sống trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi thì tóc sẽ dễ hư tổn và rụng nhiều hơn. Không những thế, nguồn nước sử dụng khi gội đầu và cách gội, cách chăm sóc cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mái tóc. 

Trên đây là những nguyên nhân gây rụng tóc ở người lớn tuổi. Hy vọng bài viết đã mang đến thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe mái tóc, đồng thời tìm được biện pháp trị rụng tóc phù hợp!

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ