Tóc dài và những sai lầm quen thuộc khi chăm sóc

Thứ 4, Ngày 20.04.2016

Mái tóc dài có thể coi là "vũ khí ngầm" giúp tôn lên nét dịu dàng của phái đẹp. Thế nhưng sở hữu một mái tóc dài đôi khi khá phiền toái và cũng đòi hỏi nhiều công sức chăm chút hơn tóc ngắn, ngay từ những công đoạn như gội đầu, chải tóc... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc tóc dài đúng cách từ những nguyên tắc đơn giản này.

Những sai lầm thường gặp khi chăm sóc tóc

Sau đây là một số sai lầm thường gặp mà phái đẹp hay mắc phải khi chăm sóc mái tóc dài thân yêu của mình.

Dùng chun cột tóc thường xuyên

Mái tóc dài xõa suông tự nhiên được xem là rất quyến rũ và nữ tính, nhất là với một đất nước chuộng phong cách Á Đông như Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế thì chỉ thỉnh thoảng chị em mới có dịp xõa tóc, còn hầu hết đều phải cố định gọn gàng bằng chun, kẹp tóc hay búi tóc, vì tóc dài khá vướng víu và nóng nực, nhất là trong mùa hè.

Dùng chun cột tóc thường xuyên

Dùng chun cột tóc liên tục có thể khiến các sợi tóc dài bị đứt gãy

Và để tiện lợi, nhiều chị em có thói quen sử dụng chun cao su để cột tóc. Thế nhưng việc cột tóc quá thường xuyên bằng chất liệu không mấy thân thiện này sẽ dễ khiến tóc bị tạo nếp và đứt gãy, đặc biệt rất dễ rối khi tháo ra. Do đó, để cố định mái tóc dài, chị em có thể luân phiên kẹp tóc, búi tóc hoặc tết tóc hay cột tóc bằng các chất liệu mềm mại và vật dụng thân thiện hơn, tránh khiến tóc “khóc thét” và gãy rụng không thương tiếc.

Hấp tóc quá nhiều

Hấp tóc quá nhiều

Hấp tóc quá nhiều có thể khiến mái tóc bị "bội thực" dưỡng chất

Đồng ý rằng mái tóc cần được chăm sóc và bổ sung dưỡng chất cần thiết mới có thể suôn mượt và khỏe mạnh. Mái tóc dài cũng không ngoại lệ, ngược lại, lại cần chú ý chăm sóc hơn mới đủ độ ẩm để nuôi dưỡng những sợi tóc dài mượt. Thế nhưng điều này không có nghĩa là vì tóc quá dài nên bạn cần hấp dưỡng thường xuyên hơn. Nhiều chất dưỡng ẩm quá mức cần thiết sẽ khiến mái tóc dài của bạn nhanh bết dầu, dẫn đến việc cần gội đầu thường xuyên hơn, điều này thật sự không tốt chút nào. Vì vậy, hãy duy trì tần suất hấp dưỡng 1 lần/tuần để tóc dài vẫn được chăm sóc đủ mà không bị “bội thực” dưỡng chất.

Chải tóc mạnh tay

Mái tóc dài sẽ dễ rối hơn tóc ngắn, và tất nhiên việc chải để tóc gọn gàng, suôn mượt sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Thế nhưng đừng vì thế mà “mất bình tĩnh” mạnh tay với tóc nhé, chúng sẽ kéo theo cả loạt tóc rụng và đứt gãy đấy. Một mẹo nhỏ là bạn hãy dùng những ngón tay của mình gỡ rối sơ qua cho tóc trước đã, sau đó mới dùng đến lược, khi đó việc chải đầu cũng như gỡ rối sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Chải tóc mạnh tay

Dù tóc dài sẽ dễ bị rối hơn nhưng hãy cố gắng không chải tóc mạnh tay 

Chải tóc quá nhiều

Vì tóc dài sẽ dễ rối hơn nên nhiều người có xu hướng chải tóc thường xuyên để đưa tóc vào “trật tự”. Mặc dù chải tóc có thể kích thích tuần hoàn máu trên da đầu, giúp tóc chắc khỏe hơn thế nhưng chải đầu quá nhiều lần trong một ngày lại gây hại đến lớp biểu bì trên da đầu do lực ma sát quá nhiều, làm yếu chân tóc, gây sản sinh nhiều dầu, dễ khiến tóc ngày một bết dính.

Chính vì vậy, nếu bạn đang chải tóc quá nhiều lần một ngày thì hãy dừng lại. Nếu sợ tóc xù rối, mất thẩm mỹ thì hãy tìm cách cố định tóc gọn gàng. Chăm sóc để mái tóc luôn suôn mượt cũng sẽ giúp tóc đỡ xơ rối, thậm chí đôi khi bạn chỉ cần dùng tay là đã khiến mái tóc đâu vào đấy cả rồi. Chọn một chiếc lược răng thưa bằng chất liệu gỗ hay sừng để việc gỡ rối cho tóc được dễ dàng hơn đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho việc massage da đầu.

Vò tóc mạnh

Vò tóc mạnh

 Thấm khô tóc nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm và để tóc khô tự nhiên nếu có thể

Mái tóc dài sẽ lâu khô hơn, nhất là trong những ngày nồm, ẩm vì thế mà nhiều người có thói quen lau tóc kĩ bằng khăn bông. Nếu vô tình vò tóc hay chà xát mạnh tay có thể khiến lớp biểu bì tóc bên ngoài xơ xác, tóc dễ khô và hư tổn hơn. Tốt nhất bạn nên thấm khô tóc nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm và để tóc khô tự nhiên.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ