Viên uống dưỡng tóc Green Hair được chiết xuất từ loại Hà Thủ Ô: Đỏ hay Trắng

Thứ 4, Ngày 23.03.2016

Câu hỏi: Tôi nghe nói Hà Thủ Ô có công dụng bổ huyết và giảm rụng tóc, kích thích tóc mọc. Tuy nhiên sách báo nói có hai loại Hà Thủ Ô đỏ và trắng, không biết loại Hà Thủ Ô nào tốt và trong sản phẩm của viên uống dưỡng tóc Green Hair dùng loại Hà Thủ Ô nào?

(Bác Thi – Quảng Nam)- Sd1 01674.532.xxx

Dược sỹ trả lời,

Chào bác Thi,

Hà Thủ Ô là một loại dược liệu quý của nước ta, trong đông y thường phân biệt hai loại Hà Thủ Ô đỏ và Hà Thủ Ô trắng.

Sự khác nhau của 2 loại Hà Thủ Ô

  1. Tên gọi:

Hà Thủ Ô đỏ: Bộ phận làm thuốc là rễ đã phơi hay sấy khô của cây Hà thủ ô đỏ, (Fallopia multiflora (Thunb.) Haraldson = Polygonum multiflorum L.), họ Rau răm (Polygonaceae).

Hà Thủ Ô trắng: Bộ phận làm thuốc là Củ (rễ mẫm lên thành củ, trông như củ sắn nhỏ). Hà thủ ô trắng còn có tên là Mã liên an, Dây mốc, Củ vú bò, Dây sừng bò, Cây sữa bò, tên khoa học Streptocaulon juventus (Lour) Merr, họ Thiên lý Asclepiadaeceae.

  1. Màu sắc, hình dáng và kích thước

Hà Thủ Ô đỏ: Có kích thước và hình dạng giống củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ, lồi lõm nhiều chỗ, củ cứng chắc, khó dùng tay bẻ gãy. Mặt cắt ngang củ có lớp vỏ bần màu nâu sậm, bên trong có nhiều bột, màu hồng (nên xay ra bột màu hồng). Ở giữa thường có lõi gỗ cứng. (Hình minh họa)

Hà Thủ Ô trắng: Rễ nạc hình trụ, đường kính 1-3cm. Mặt ngoài màu nâu nhạt đến nâu xám, có nếp nhăn và rãnh dọc, có nhiều lỗ vỏ nằm ngang và những vết tích của rễ con còn sót lại. Mặt cắt ngang có màu trắng ngà đến màu vàng nâu nhạt, nhìn thấy rõ tầng phát sinh libe-gỗ.

Hà thủ ô

 Hà Thủ Ô Đỏ và Trắng có sự khác biệt về cảm quan.

  1. Tính vị và công dụng

Hà Thủ Ô đỏ: Có vị chát, ngọt, đắng được dùng từ lâu đời trong y học cổ truyền, có tác dụng bổ dưỡng cao, lợi khí huyết, tóc bạc hoá đen, sức khoẻ dồi dào, kéo dài tuổi thọ.

Thủ Ô trắng: Vị đắng, tính mát, có tác dụng bổ máu bổ gan thận. Theo kinh nghiệm của các lương y Việt Nam: Củ Hà thủ ô trắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa sốt nóng, sốt rét, cảm sốt ra nhiều mồ hôi, bị thương sưng đau, phụ nữ ít sữa.

Hà Thủ Ô đỏ và Hà Thủ Ô trắng có tính vị và công dụng khác nhau nên được sử dụng với mục đích điều trị khác nhau.

Riêng đối với bệnh rụng tóc: Theo y học cổ truyền, tóc được coi là phần thừa của huyết, huyết do tinh (tàng trữ ở thận)  sinh ra và được tàng trữ ở can (gan). Do đó, việc điều trị rụng tóc và kích thích tóc mọc sớm cần tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện chất lượng máu. Chính vì vậy, Hà Thủ Ô đỏ thích hợp trong các bài thuốc trị tóc rụng.

  1. TPBVSK Viên uống dưỡng tóc Green Hair Hoa Sen chứa thành phần HÀ THỦ Ô ĐỎ

Viên uống dưỡng tóc Green Hair với công dụng ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc; nên sản phẩm được bào chế từ các thảo dược bổ máu, gan, thận như Hà Thủ Ô (đỏ), Thục địa, Xuyên Khung, Đương Quy…

Bác có thể xem thêm: Hà thủ ô có thực sự chữa được bệnh rụng tóc hiệu quả?

Chúc bác sớm lấy lại mái tóc đẹp.

Mọi thông tin tư vấn xin vui lòng liên hệ số 1900 63 64 16 hoặc 0473 044 999.

Có 0 bình luận
Nội dung (*): (vui lòng viết tiếng việt có dấu)

  Mã bảo vệ